Thứ Hai, 2 tháng 3, 2015

Vì hoàn cảnh gia đình nên Ba mẹ tôi lập nghiệp ở Campuchia, Tôi và em trai tôi phải xa ba mẹ từ nhỏ. Mỗi năm, cứ dịp lễ nghỉ hè là hai anh em tôi có dịp sang Campuchia thăm ba mẹ. Vì thế, tôi sang Campuchia không phải là chuyện lạ, chỉ như là người con ở thành phố về quê. Nhưng đối với bạn bè và người khác thì đó là đi nước ngoài rồi. Bạn bè vẫn thường nói đùa tôi là "Việt kiều Cam", nghe cũng vui nhỉ?
Cả nhóm chụp ở đài độc lập Campuchia
Tại sao tôi đi thường xuyên vậy mà đến bây giờ mới dẫn bạn đi Campuchia ? Có phải không ai muốn đi sang Campuchia? Thực ra, Có rất nhiều bạn học, đồng nghiệp hỏi tôi Campuchia như thế nào? Có gì khác với Việt Nam không? và muốn tôi dẫn sang Campuchia chơi 1 lần cho biết, cũng xem như là có đi nước ngoài rồi. Mặc dù tôi cũng rất muốn dẫn các bạn, đồng nghiệp đi tham quan Campuchia lắm nhưng vì lý do ngôn ngữ và ba mẹ tôi thì bận buôn bán tối ngày nên cũng không có thời gian dẫn mọi người đi tham quan.
Hùng và Ba chụp ở đài độc lập Campuchia
Thực ra Hồi nhỏ, tôi ở Campuchia đến tuổi đi học mới sang Việt Nam, lúc đó tôi nói hoàn toàn là Tiếng Campuchia, không biết tiếng Việt. Nhưng từ khi sang Việt Nam sống và học thì Tiếng Campuchia của tôi dần dần biến mất và thay thế bằng tiếng Việt Nam bây giờ, có lẻ la do hồi nhỏ mau nhớ cũng mau quên và không có điều kiện nói tiếng Campuchia. Do đi qua lại thường xuyên nên tôi chỉ còn nhớ chút đỉnh tiếng Campuchia để giao tiếp cơ bản nên việc dẫn bạn bè qua tham quan là tôi từ chối.
2 bạn Hùng chụp ở Thành vua
Cho đến dịp Tết 2015 vừa rồi, tôi có 1 người bạn thông báo bất ngờ là mùn 4 Tết lên Campuchia chơi và định ghé thăm nhà tôi. Chờ đến mùn 4 mà tôi không thấy gọi và cũng không thấy bạn lên nên tôi nghĩ là bạn nó nói đùa. Nhưng bất ngờ là hôm sau bạn gọi báo đã lên tới Campuchia và kêu cho địa chỉ nhà để bạn ghé qua. Thế là 1 lúc sau Bạn tôi dẫn thêm 2 người bạn nữa có mặt tại nhà tôi. Và thế là cả nhà tôi đón tiếp nhiệt tình.
Bạn Hùng đi Campuchia
Sau một hồi hỏi thăm qua lại thì mới biết là bạn muốn đi du lịch Angkor wat và nghĩ là gần Phnom Penh nên rủ tôi đi cùng. Sau khi biết Angkor wat còn xa và nhận cuộc gọi từ nhà báo là ngày mai khai trương quán nên phải về phụ nhà thì dự định đi Angkor wat phải hoãn lại dịp khác. Tối đó, Ba tôi dẫn cả nhóm đi thăm quan thành phố Phnom Penh bằng xe tuk tuk- một loại xe có thể nói đặc sản ở Campuchia. Xe băng qua những con phố với ánh đèn rực rỡ, cả nhóm được giới thiệu về những nơi vui chơi, đảo kim cương, nhà hàng, Casino, chùa, thành vua...Mọi người đều ấn tượng khi Ba tôi giới thiệu nơi cây cầu trong vụ giẫm đạp trong vụ lễ hội nước Campuchia hồi cuối năm 2010 gây chấn động.
Xe Tuk Tuk ở Campuchia
Đi dạo 1 vòng quanh thành phố, chúng tôi dừng chân ở Thành vua, dạo quanh bờ sông, chụp hình kỷ niệm ở Thành vua. Nơi đây ánh đèn rực rỡ, sông nước hữu tình, cũng là nơi đôi lứa hẹn hò, vui chơi. Đi hết cảnh thành phố chúng tôi ghé quán nước rồi về nhà, ai cũng mệt mà vui, kết thúc 1 chuyến đi tham quan thành phố Phnom Penh đầy thú vị.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến những chia sẻ của tôi.
Chúc các bạn ngày càng SỨC KHOẺ, THÀNH CÔNG và HẠNH PHÚC !
 ---------------------------
Cơ hội như nhau, Hành động khác nhau.
 Bùi Văn Hùng
 Email : buivanhung2105@gmail.com

3 nhận xét:

  1. Nhìn hình ảnh chiếc xe tuk tuk giống như chiếc xe mình hay đi lúc nhỏ ở Sóc Trăng, Rất thú vị, cảm ơn bạn đã chia sẻ về chuyến đi thú vị tại Phnompenh :)

    Trả lờiXóa
  2. Khám phá đất nước Campuchia thật nhiều thú vị. Cảm ơn anh đã chia sẻ trải nghiệm tuyệt vời.

    Trả lờiXóa
  3. Wow thật tuyệt, chúc mừng bạn luôn có kế hoạch tìm hiểu văn hóa nước bạn.

    Trả lờiXóa