Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

Cũng như mọi năm, Tết 2015 tôi cùng gia đình đón tết ở Campuchia. Ở Campuchia không theo tết nguyên đán của mình, tết của người Campuchia là ngày khác 13-15/4 dương lịch. Nên ở đây chỉ có người Việt và người Hoa mới theo tết nguyên đán. Vì vậy, không khí tết ở đây không sôi nổi lắm, nó chỉ như là 1 ngày lễ bình thường, hình dung giống như tết tây ở Việt Nam vậy. Mà cũng không sao, tết của dân tộc mình thì mình đón tết thôi, vẫn luôn hướng về quê hương mình, giữ gìn văn hoá của dân tộc dù ở bất kỳ nước nào trên thế giới.
Tôi ở Thành vua Campuchia
Nói đến đón tết ở xứ người thì tôi đã đón tết xa quê hương hơn 20 lần và bất chợt tôi nhận ra ba mẹ mình cũng đón tết xa xứ hơn 40 năm nay. Một khoảng thời gian rất dài so với cuộc đời con người. Cũng chỉ vì cuộc sống mưu sinh mà ba mẹ phải hy sinh , đánh đổi tuổi trẻ, niềm vui, sự sum họp gia đình,...

Tết ở nhà tôi thì sáng mùn 1 thì các anh chị em cùng chúc tết cho ba mẹ sức khoẻ dồi dào, bình an, may mắm, sống lâu với tụi con, để các con còn báo hiếu nữa,... Sau khi làm những tục lệ ngày tết đó là ba mẹ tôi liền gọi điện thoại về hỏi thăm sức khoẻ ông nội vì ông bà bên nội ngoại chỉ còn ông sống. Sau đó là gọi điện hỏi thăm anh em sức khoẻ, tình trạng làm ăn và chúc nhau năm mới sẽ phát tài hơn. Tết ở xa quê thì chỉ còn cách gọi điện thoại về hỏi thăm cho đỡ nhớ cha, nhớ anh, nhớ em, nhớ mọi người...
Tôi và Ba của tôi
Nói đến đây chắc mọi người thắc mắc tại sao ba mẹ tôi xa quê hơn 40 năm rồi mà sao không một lần về quê ăn tết, sum hợp với gia đình, người thân? Các bạn cũng biết đó, ba mẹ tôi làm nghề buôn bán thực phẩm ở chợ, suốt ngày quần quật từ sáng tới chiều tối mới về nhà, về nhà là lo cơm nước, nghỉ ngơi dưỡng sức để ngày mai lại tiếp tục công việc, không còn thời gian vui chơi cùng gia đình, hay làm việc khác.

Cuộc đời buôn bán của ba mẹ cứ tối mặt tối mũi như vậy, không có ngày cuối tuần hay ngày nghỉ, nhiều khi bị bệnh cũng không dám nghỉ 1 ngày, chỉ kịp uống thuốc rồi phải tiếp tục công việc. Nói đến đây tôi không cầm được nước mắt khi thấy cảnh ba mẹ như vậy. Nước mắt tôi rơi.
Tôi ở Đài độc lập Campuchia
Ngày tết nguyên đán của mình được nghỉ 10 ngày còn gia đình tôi chỉ nghỉ được mùn 1, mùn 2 lại phải bán tiếp. Thực ra, ngoài chợ đóng cửa không bán 3 ngày nhưng vì bán hàng thực phẩm nên nhu cầu ngày lễ này rất cao mọi người đặt trước và ba mẹ tôi phải giao luôn những ngày đó, không thể bỏ vì sẽ mất mối. Hoàn cảnh và thời gian như vậy thì làm sao ba mẹ về Việt Nam ăn tết, đoàn tụ với gia đình  được.
Mẹ tôi đi chùa cầu phước
Sau khi hỏi thăm người thân xong cả nhà cùng nhau đi chùa. Năm nay mẹ tôi cầu mong cho tôi khai trương được thuận lợi, buôn may bán đắt, vạn sự như ý,... Lòng mẹ lúc nào cũng bao la như vậy, lúc nào cũng lo lắng cho con từng li từng tí. Còn ba tôi thì cũng không kém, luôn dặn dò, dạy bảo đủ điều.
Cầu cho con BÌNH AN- VẠN SỰ NHƯ Ý
Có lẽ vì tôi ít dịp gặp ba mẹ nên mỗi lẫn về ba mẹ đều như vậy, cứ lặp đi lặp lại không biết bao nhiêu lần. Ai thấy đều đó là phiền hà, nhàm chán hay khó chịu thì với tôi đó là những lời dặn dò quý báu, là tấm lòng của ba mẹ mà tôi luôn trân trọng và nhắc nhở bản thân. Và tôi cũng mong những điều ba mẹ mong đợi sẽ đến thật nhanh thật nhanh để gia đình tôi có điều kiện sum hợp lại tại quê hương Việt Nam, để ba mẹ không còn vất vả, đơn độc ở nơi đất khách quê người nữa. Sau khi đi chùa xong, cả nhà tôi về nấu cơm, quay quần ăn bữa cơm gia đình. Tôi luôn chân trọng từng giây từng phút này. Cảm ơn Ba mẹ, cảm ơn cuộc đời.

P/S: Nếu ai tình cờ hay vô tình lướt qua bài này thì xin hãy để lại lời chúc cho gia đình tôi được sớm đoàn tụ. Cảm ơn tất cả mọi người.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến những chia sẻ của tôi.
Chúc các bạn ngày càng SỨC KHOẺ, THÀNH CÔNG và HẠNH PHÚC !
 ---------------------------
Cơ hội như nhau, Hành động khác nhau.
Email : buivanhung2105@gmail.com

10 nhận xét:

 1. Chào anh Hùng !
  Bài chia sẻ thấy tôi thêm yêu gia đình mình, yêu những khoảng thời gian bên Ba mẹ và anh chị, sự gắng kết dường như không gì có thể thay đổi
  Chúc anh luôn hạnh phúc sức khỏe và thành công trong cuộc sống nhé
  NGUYỄN THÙY HOA
  http://nguyenthuyhoa.com/

  Trả lờiXóa
 2. Chào anh

  Đây có phải là một lễ hội té nước đặc trưng của Lào, Campuchia và Thái Lan hay không ạ?
  Chúc anh có nhiều niềm vui và sức khỏe
  ĐỖ NGỌC QUÝ
  www.dothingocqui.com
  www.thitbokhovietnam.com
  CHUYÊN CUNG CẤP SỈ THỊT BÒ KHÔ

  Trả lờiXóa
 3. Chào anh,

  Chúc gai đình sớm được đoàn tụ anh nhé!

  Nguyễn Thanh Phượng
  Chủ sáng lập hoa lan FALA
  http://fala.vn
  http://thanhphuong.net

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Thị Thuỳ Trinh02:31 11 tháng 7, 2015

  "Cuộc đời buôn bán của ba mẹ cứ tối mặt tối mũi như vậy, không có ngày cuối tuần hay ngày nghỉ, nhiều khi bị bệnh cũng không dám nghỉ 1 ngày, chỉ kịp uống thuốc rồi phải tiếp tục công việc. Nói đến đây tôi không cầm được nước mắt khi thấy cảnh ba mẹ như vậy. Nước mắt tôi rơi."
  Đọc đến đây là không cầm lòng được. :( cũng chỉ vì mưu sinh cả.

  Trả lờiXóa
 5. Võ Thị Thu Thủy11:01 11 tháng 7, 2015

  Chào em!
  Bài viết của em rất cảm động!
  Ba mẹ em chắc khó khăn và vất vả lắm nhưng chị nghĩ họ sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và tự hào vì có một người con sống tình cảm và luôn nghĩ đến gia đình như em.
  Cảm ơn những chia sẻ của em.
  Chúc em và gia đình luôn sống vui vẻ, dồi dào sức khỏe nhé!
  VÕ THỊ THU THỦY
  HTTP://ketoankiemtoan.info
  http://vothithuthuy.com

  Trả lờiXóa
 6. Em chào anh!
  Cám ơn bài viết của anh! Hay lắm! Anh làm em cảm thấy nhớ gia đình quá, những dòng chia sẻ của anh rất chân thành và tình cảm.
  Em chúc anh và gia đình luôn hạnh phúc
  VÕ OANH DIỄM
  Vooanhdiem94@gmail.com

  Trả lờiXóa
 7. Chào anh.


  Gia định anh thật ấm cúng và hạnh phúc. Chúc cho anh luôn thành công trong cuộc sống nhé

  Trả lờiXóa
 8. Già đinh anh thật hạnh phúc. tôi rất cảm ơn anh về những dòng tâm sự này.

  Trả lờiXóa
 9. chào bạn!
  cha mẹ vẫn mãi là cha mẹ, mãi lo cho con cái mà quên mất bản thân.
  chúc bạn bên gia đình hạnh phúc nhé.
  Đỗ Hữu Nghĩa
  www.moocoffee.com

  Trả lờiXóa
 10. chào bạn!
  những chia sẻ của bạn rất giống mình
  khi xa quê hương đúng là một nỗi nhớ không thể nào vơi được.
  chúc bạn và gia đình nhiều hạnh phúc.
  Bùi tấn Hùng.
  hungtan1808@gmail.com

  Trả lờiXóa